Nhà tạo mẫu Tô Quốc Vinh – Luôn nhìn mục đích và cứ một hướng mà tiến

Ngày: 04-03-2017 | Lượt xem: 4924

Đến Úc năm 2007, Tô Quốc Vinh hay còn được biết với tên Vinh Midas, hiện là một Nhà tạo mẫu tóc rất đình đám tại Sydney – Úc. Trước đó Tô Quốc Vinh cũng là một nhà tạo mẫu xuất sắc tại Sài Gòn từng đạt giải nhà tạo mẫu tóc xuất sắc 2002, với Salon Vinh trên đường hai Bà Trưng – Q1, cái nôi đào tạo rất nhiều nhà tạo mẫu nổi tiếng. Vậy mà hành trình 20 năm đã trôi qua với anh đầy đam mê và thử thách.

10

Tô Quốc Vinh là một chàng trai miền tây, sinh ra và lớn lên ở Long An. Anh bén duyên với nghề tóc rất tình cờ, sự hồi ức của anh là những hình ảnh chú thợ làm tóc trong xóm cho khách, khách cười, chú cười và anh cũng vui. Đó là niềm vui duy nhất của anh vì ngoài ra anh đâu có được điều kiện để đi chơi thứ gì khác như những đứa trẻ khác. Anh kể: “lúc đó tôi đã ngạc nhiên và thích thú với tài biến hoá mái tóc ra nhiều kiểu đẹp của chú hàng xóm và tôi ước mơ lớn lên tôi cũng là một người thợ làm tóc”.

_DSC0270r1

Cậu bé với niềm đam mê tóc, hằng ngày vẫn phải cắp sách đến trường học dù có thiếu thốn vật chất nhưng mẹ anh vẫn muốn các con được ăn học đến nới đến chốn. Rồi khi đam mê đã đến thời kỳ bùng cháy, cũng là lúc anh trưởng thành. Anh đã thuyết phục mẹ cho anh đi học nghề tóc, vừa nhanh kiếm tiền phụ giúp gia đình, giúp mẹ trang trải cuộc sống vừa thoả niềm đam mê. Không còn cách nào ngăn cản được, mẹ đã đồng ý để anh được chọn con đường đã ấp ủ.

IMAG0212

NTM Tô Quốc Vinh nhớ lại: “Vì không có đủ điều kiện để xin học trong các salon nổi tiếng nên mình chỉ có thể học trong trung tâm dạy nghề. Mỗi tối đi học về ngang qua các salon lúc nào mình cũng mơ ước một lần được vào học hỏi kinh nghiệm”, nhiều lúc cũng nản muốn làm nghề khác nhưng Quốc Vinh đã trấn an mình, vượt qua mặc cảm, tìm mọi cơ hội để chứng tỏ rằng: đam mê và có mục tiêu rõ ràng, rồi mình cũng sẽ mở được tiệm thôi. Nghề tóc không chỉ để nuôi sống mình mà còn giống như một môn nghệ thuật làm đẹp cho cuộc sống và nếu mình đam mê cộng kiên trì thì nhất định sẽ thành công. Cơ hội đã mỉm cười với anh khoảng năm 2002 anh đạt giải nhà tạo mẫu tóc xuất sắc, và tiếp đó anh chính thức khai trương Salon Vinh (2005) trên đường Hai Bà Trưng, Q1- là khu đắc địa đắt đỏ của Sài Gòn!

IMG_0769

Và rồi cái tên Tô Quốc Vinh đã được rất nhiều khách hàng gần xa yêu thích, cũng chính từ nơi đây đã cho ra lò không ít nhà tạo mẫu tên tuổi. NTMT Tô Quốc Vinh cho biết thời gian này anh vẫn chưa thoả mãn với công việc hiện tại, anh vẫn muốn vươn tới một cái gì đó cao hơn. Tô Quốc Vinh quyết định tham gia cuộc thi tay nghề tại Úc, mặc dù ở quê nhà anh đang trong thời điểm đỉnh cao của nghề nhưng vì anh đã xác định hướng đi của mình từ lâu và đây mới chỉ là khởi đầu. Cuối cùng, Tô Quốc Vinh cũng có mặt tại Đại học L&G Australia Hair&Beauty (Úc). Bước ngoặc này là bàn đạp để anh có cơ hội làm chủ một salon lớn và chuyên nghiệp tại Sydney hiện nay.

Nhìn lại chặng đường dài tạo lập sự nghiệp và tên tuổi ở nước ngoài, Tô Quốc Vinh bảo rằng gia đình khó khăn nên từ lúc bước ra đời còn ở Việt Nam, anh phải tự thân vận động, – cật lực làm việc để kiếm tiền lo cho gia đình và đầu tư thêm kiến thức về nghề. Khi qua Úc, anh còn vượt qua nỗi sợ hãi về ngôn ngữ, văn hoá… Nhưng bù lại thị trường tóc của Úc đang phát triển rất mạnh, thị hiếu khách hàng giới trẻ “chịu chơi” hơn, phóng khoáng hơn nên anh được thỏa sức sáng tạo hơn và các mẫu tóc cũng như màu tóc được cập nhật nhanh hơn. Theo NTM Tô Quốc Vinh thì tất cả các nghề tự kinh doanh, ở đâu cũng vậy, đặc biệt là nghề tạo mẫu, nếu mình không dồn hết tâm huyết cho nghề nghiệp thì sự thành công sẽ rất mong manh, bản thân mình và những người thợ trong salon phải biết quý trọng những sợi tóc của khách hàng, tôn trọng khách hàng, và được khách hàng tin cậy, đặc biệt Nhà Tạo mẫu tóc hay chủ Salon tóc phải tạo ra được thế hệ kế thừa, một khi đã xác định con đường đi trong nghề, các nhà tạo mẫu tóc tương lai phải được rèn luyện sự chuyên nghiệp, năng động sang tạo và kiên nhẫn. Nhiều năm qua và cho đến hiện tại, Tô Quốc Vinh vẫn từng ngày cố gắng học hỏi thêm các kiểu cắt tạo mẫu, màu sắc và quan trọng trên hết là học hiểu được tâm lý khách hàng, làm cho khách hàng ngày càng tin cậy và tin yêu Quốc Vinh hơn nữa.

IMG_0388

Vốn là Nhà tạo mẫu xuất sắc, một người thầy tâm huyết, ước mơ của anh là trở về Việt Nam sáng lập ra trường đào tạo và phát triển nghề tóc, anh muốn truyền lại ngọn lửa đam mê tóc cho thế hệ tương lai để sau này có thể mang tay nghề ra thế giới. Tô Quốc Vinh chia sẻ: “Thực ra thì các bạn trẻ trong nước hiện giờ rất tài, rất giỏi là đằng khác. Tuy nhiên cũng không thể bỏ qua một thực tế là việc được đào tạo bài bản giúp người học nghề có nền tảng để phát triển khả năng của mình tốt hơn. Ở nước ngoài hay ở Úc, giáo viên dạy mình cách cắt tóc theo một quy trình, có thể mình đã giỏi về tay nghề nhưng mình phải học cách sắp xếp để bắt đầu vào công việc như thế nào, phải làm theo thứ tự từng bước bài bản thì sẽ đưa ra một tác phẩm như mong muốn. Tôi đã trải nghiệm và thấy rất đúng nên bây giờ tôi luôn nhìn mục đích và cứ một hướng mà thẳng tiến”.

Bình luận (0)

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai.*

*

  1. Chưa có phản hồi.

Master Tina huynh và những dấu ấn để lại trong ngành PMU

Được mệnh danh là nghệ nhân với đôi bàn tay vàng trong ngành PMU, Tina Huỳnh đã để lại tìm dấu ấn và mang đến...

Lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Liên hiệp các CLB ngành tóc Việt Nam sẽ diễn ngày 29/9

Để những điều tốt đẹp được lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa đến với những mảnh đời khi khăn trên mọi miền đất...

CEO Phạm Tú Anh góp phần vào thành công “Workshop Chuẩn Hóa Kỹ Thuật Mesotherapy – Chỉ Collagen – HA Liên Kết”

Sự kiện Workshop “Chuẩn hóa kỹ thuật Mesotherapy – Chỉ Collagen – HA liên kết ứng dụng trẻ hóa và tạo hình không...